skip to Main Content

ยึดเสือโคร่งสวนสัตว์มุกดาสวนเสือและฟาร์มเข้าข่ายลักลอบค้าสัตว์ป่า

เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้สนธิกำลังเข้าตรวจค้นและยึดเสือโคร่ง 5 ตัว และอายัดซากหัวเสือโคร่งอีก 1 หัว ของสวนสัตว์มุกดาสวนเสือและฟาร์ม หลังจากสืบทราบข้อมูลว่าสวนสัตว์แห่งนี้อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลับลอบค้าสัตว์ป่า เสือ 3 ตัวแรกนั้นทางสวนสัตว์ได้แจ้งต่อกรมอุทยานฯ ว่าเป็นลูกเสือที่เกิดจากพ่อแม่ในสวนสัตว์ แต่ผลรายงานทางพันธุกรรมหรือดีเอ็นเอปรากฏออกมาว่า ลูกเสือทั้ง3 ตัวไม่มีความสัมพันธ์ทางสายเลือดกับพ่อและแม่ตามที่ได้แจ้งไว้ รวมทั้งนำไปเปรียบเทียบกับดีเอ็นเอของเสือโคร่งตัวอื่นภายในสวนสัตว์ก็พบว่าไม่มีความสัมพันธ์เป็นพ่อ แม่ ลูกเช่นกัน ทำให้ถูกตั้งข้อสงสัยเพิ่มขึ้นอีกว่า แล้วเสือเหล่านี้มาจากไหนและความเป็นไปได้ที่สวนสัตว์แห่งนี้จะเกี่ยวข้องกับการค้าสัตว์ป่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการตรวจสอบเสือทั้งหมดที่มีอยู่ภายในสวนสัตว์ หลังจากที่สวนสัตว์ถูกตรวจค้นและยึดเสือไปเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 ในระหว่างการสืบค้นหาข้อมูลการลักลอบค้าเสือในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยความร่วมมือจากองค์กรตรวจสอบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า ( WFFT) และ Education for Nature Vietnam (ENV) ผู้ค้าหลายรายได้เปิดเผยว่าเสือในกรงเลี้ยงในประเทศไทยและลาวนั้นเป็นแหล่งที่มาของเสือที่มีชีวิตและตายแล้วในตลาดค้าสัตว์ผิดกฎหมายระหว่างประเทศ และชิ้นส่วนเสือนั้นมักจะถูกนำขายต่อให้กับลูกค้าชาวจีนและเวียดนาม แหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ยังได้บอกกับฝ่ายสืบของมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าอีกว่า สวนสัตว์หลาย ๆ แห่งในประเทศไทยถูกใช้เป็นแหล่งพักสัตว์ก่อนที่จะลักลอบนำส่งไปยังลาวและเวียดนาม “เราหวังว่าเหตุการณ์การจับกุมในครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของการตรวจสอบสวนสัตว์ทั้งหมดทั่วประเทศ เพื่อที่จะจัดการกับการเพาะพันธุ์เสือและการค้าเสือในประเทศไทยและประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” เพราะการค้าเสือมีแต่จะกระตุ้นให้เกิดอุปสงค์หรือความต้องการซื้อชิ้นส่วนเสือโคร่ง…

Read More
Mountain Lion

Rescued – A Pet Mountain Lion

"Jan" is a captive bred female mountain lion. Almost a decade ago she was imported into Thailand with many other mountain lions to be sold to zoos or to become a pet when she was only a cub.
Read More

Progress – Project Planting Trees

(Scroll down for English) เมื่อวานนี้อาสาสมัครของเราเเละเจ้าหน้าที่ WFFT ได้ช่วยกันปลูกต้นไม้ เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับ Tiger project เป็นจำนวน 300 ต้นด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นต้นลำไย มะค่าโมง ต้นราชพฤกษ์ มะกอกป่า เเละอื่นๆอีกมาก ในเวลาอีกไม่กี่ปีต้นไม้เหล่านี้จะเป็นทั้งอาหารของสัตว์ป่า ร่มเงา เเละยังคืนความอุดมสมบูรณ์ให้กับระบบนิเวศบริเวณป่าอีกด้วย ต้นไม้บริเวณมูลนิธิเเละ300ต้นนี้ล้วนเป็นต้นไม้ที่ทางเจ้าหน้าที่ พี่เเอ๊ว ของเราปลูกเองในโรงเพาะชำโดยมีขั้นตอนตั้งเเต่เก็บเมล็ดในป่า อนุบาลจนมีขนาดโตพอจึงย้ายไปปลูกในป่าต่อ หน้าฝนได้มาถึงประเทศไทยเเล้ว เราหวังว่าอีกไม่นานบริเวณเหล่านี้จะเต็มไปด้วยต้นไม้เเละหญ้าที่เขียวเขียวชอุ่ม มาช่วยกันอนุรักษ์ธรรมชาติกับเราสิครับ https://www.wildlifevolunteer.org/ Yesterday a team of WFFT volunteers and staff planted a whopping 300 trees. We planted many native trees that have been…

Read More

2 ปีที่แล้วจนถึงวันนี้ ยังไม่มีวี่แววการลงโทษผู้กระทำผิดวัดเสือ / 2 years on, still no punishment for the Tiger Temple Criminals!!!

Scroll down for English   วันนี้ถือเป็นวันครบรอบ 2 ปี ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช บุกเข้าตรวจค้นวัดเสือที่จังหวัดกาญจนบุรี และได้ทำการขนย้ายเสือ รวมถึงสัตว์ป่าคุ้มครองอื่นๆ ออกจากวัด หลังจากที่มีการค้นพบการซุกซ่อนสัตว์ป่า ผิดกฎหมายไว้เป็นจำนวนมาก อาทิ นกเหงือก หมาจิ้งจอก และหมีควาย ซึ่งทางวัดไม่มีใบอนุญาตครอบครอง การแสวงหาผลประโชยน์จากเสือ การทารุณกรรมและนำสัตว์มาแสดงในทางที่ผิด อีกทั้งยังมีหลักฐานเสือสามตัว ที่หายออกไปจากวัดเพื่อส่งต่อไปยังการค้าเสือตลาดมืด การสืบค้นในสัปดาห์ต่อมาเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ยังพบสัตว์แช่แข็งอีกเป็นจำนวนมาก เช่น เสือและหมีขอที่พนักงานวัดได้ซ่อนไว้ในตู้แช่แข็งด้านหลัง และเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ สกัดรถที่มีพนักงานและพระภิกษุสงฆ์กำลังขับหลบหนีออกจากวัด เมื่อตรวจค้นภายในรถยังค้นเจอเครื่องรางของขลังที่ทำมาจาก เขี้ยวเสือ หนังเสือ ตะกรุด อีกเป็นจำนวนมาก ซุกซ่อนอยู่เหตุการณ์เหล่านี้คือสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อสองปีก่อน   สัปดาห์นี้ทางมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าได้สอบถามถึงความคืบหน้ากับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และพนักงานอัยการ ทางเราได้รับคำตอบว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีพนักงานแม้สักคน หรือพระแม้สักรูปที่ถูกดำเนินคดีในชั้นศาล เนื่องจากเหตุผลที่ว่าพยานหลักฐานไม่เพียงพอและคดีมีความซับซ้อนมาก ตามปกติแล้ว คดีลักษณะนี้ จะมีการดำเนินการในชั้นศาลภายในระยะเวลา3 เดือน ดังนั้นเหตุผลที่ทางเจ้าหน้าที่อ้างว่ามีหลักฐานไม่เพียงพอ…

Read More

Breaking News from the Tiger Temple!!!

The hideous practices of the Tiger Temple have been further highlighted by this mornings dreadful discovery. Authorities found freezers full of dead animals including 40 tiger cubs, a bear, a binturong and many other animals body parts. These animals were never registered with the authorities and who knows how the…

Read More

Tiger Temple Update 31/5/2016

This morning at 06:00AM the DNP will continue the sedation and moving of the tigers from the tiger temple. A total of 7 tigers were moved yesterday and have arrived around 8PM at the centre of the government. To make it very clear and in reply to many questions asked…

Read More

The beginning of the End….

Today was the first day of the official confiscations of all the tigers from the Tiger Temple Thailand. After years and years of fighting for justice the time has finally come. Thailand’s DNP, the Kanchanaburi Provincial Police, the Thai armed forces and, WFFT and other Thai NGO’s were there to…

Read More

Get Connected

Wildlife Friends Foundation Thailand needs your help! Connect with us and share our stories. If you are in Thailand find out how you can help. Come visit us and get involved.

Back To Top