skip to Main Content
Brahminy Kite Release

Back to the wild – Brahminy Kite

A member of the public contacted us about this bird of prey who was found injured and weak in a garden. The WFFT team immediately went to pick him up, so he could receive life-saving treatment at our wildlife hospital. He was soon moved into a big area at the…

Read More

Rescued – Bengal Slow Loris

(SCROLL DOWN FOR ENGLISH) เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีชาวบ้านติดต่อมาเพื่อขอให้ทางมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าเข้าช่วยเหลือนางอาย หรือลิงลมที่เจออยู่ภายในสวน หลังจากไปรับและนำกลับมารักษาที่มูลนิธิฯ ผลจากการตรวจทีมแพทย์พบว่านางอายมีแผลไฟไหม้ที่ขาหลังและบาดแผลจากการถูกกัด เป็นไปได้ว่านางอายถูกสายไฟช็อตแล้วจึงตกลงมาจนถูกสุนัขหรือแมวทำร้าย น้องนาวินหรือนางอายตัวนี้มีบาดแผลค่อนข้างสาหัส เราไม่แน่ใจเลยว่านาวินจะสามารถรักษาหายจนเป็นปกติได้หรือไม่ แต่ทางเราจะทำให้ดีที่สุด ตอนนี้นาวินรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลของมูลนิธิฯ และได้รับการดูแลเป็นพิเศษจากทีมสัตว์แพทย์ ทางเราจะคอยโพสต์ความคืบหน้าของนาวินให้ทุกคนรับทราบต่อไป มูลนิธิฯ จะช่วยเหลือสัตว์ที่ต้องการความช่วยเหลือเช่นนี้ต่อไปจนกว่าเราจะไม่สามารถช่วยเหลือสัตว์ตัวใดได้อีกหากปราศจากทุกท่านที่ช่วยบริจาค มูลนิธิฯ คงไม่สามารถอยู่ได้มาจนถึงทุกวันนี้ ทุกท่านได้ช่วยเหลือเราในช่วงโควิดนี้มาตลอดทางเราขอขอบคุณมาก และอีกครั้งที่ทางมูลนิธิฯต้องการความช่วยเหลือจากท่าน ท่านสามารถร่วมสนับสนุนงานของเราผ่านการบริจาคได้ที่ https://www.indiegogo.com/.../save-thailand-s-wildlife... เรายังคงต้องการความช่วยเหลือจากทุกท่านในการช่วยเหลือสรรพสัตว์เช่นเดียวกับ “นาวิน” สนใจให้การสนับสนุนภารกิจช่วยเหลือสัตว์ป่าของเราได้โดยการบริจาค ได้ที่ https://www.wfft.org/donate/ หรือท่านสามารถเลือกบริจาคให้กับชนิดสัตว์ที่ท่านชื่นชอบได้ที่ https://covidsupport.wfft.org. หากท่านพบเห็นการค้าสัตว์ป่า ท่านสามารถติดต่อไปยัง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ศูนย์สายด่วนพิทักษ์ป่า 1362 (แจ้งเบาะแส เหตุการกระทำผิดกฎหมายป่าไม้ ป่าชายเลน และสัตว์ป่า) หรือส่งข้อมูลมายัง https://www.wfft.org/.../report-illegal-wildlife-trade.../. A few days ago a member…

Read More

RELEASED – Kong Returns Home

(SCROLL DOWN FOR ENGLISH) ส่งคอง ลิงแสมเมืองเพชรบุรีกลับบ้าน เรายังคงต้องการความช่วยเหลือจากทุกท่านในการช่วยเหลือสรรพสัตว์เช่นเดียวกับ “คอง” ท่านสามารถให้การสนับสนุนภารกิจช่วยเหลือสัตว์ป่าของเราได้โดยการบริจาคที่ https://www.wfft.org/donate/ หรือท่านสามารถเลือกบริจาคให้กับชนิดสัตว์ที่ท่านชื่นชอบได้ที่ https://covidsupport.wfft.org. คอง เป็นลิงแสมวัยรุ่นที่มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าช่วยไว้เมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน ชาวบ้านเจอคองนอนแน่นิ่งอยู่ที่พื้น คองถูกส่งมารักษาที่โรงพยาบาลของมูลนิธิฯโดยด่วน ผลจากการเอ็กซเรย์พบว่าคองมีกะโหลกร้าว ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากการถูกสุนัขกัด การสู้กับลิงตัวอื่น หรืออาจเกิดจากฝีมือมนุษย์ เราดูแลรักษาคองประมาณ 3 สัปดาห์ และเป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก ๆ คองฟื้นตัวเต็มที่และแข็งแรงเหมือนเดิม เมื่อวานนี้เราจึงพาคองกลับบ้านทันทีที่เราปล่อยคอง เพื่อนๆ ต่างก็มารับกลับเข้าฝูง และมีลิงตัวผู้ตัวใหญ่เข้ามากอดต้อนรับและทั้งหมดก็พากันกลับเข้าป่า คองมาจากใจกลางเมืองเพชรบุรีซึ่งเป็นเมืองที่มีประชากรลิงหนาแน่นอาศัยอยู่ การเผชิญหน้ากับลิงแสมเป็นเรื่องปกติในเขตเมืองในหลาย ๆ พื้นที่ เนื่องจากการส่งเสริมการมีอยู่ของพวกมันโดยการจัดเตรียมอาหารให้ลิง มนุษย์อย่างเราเป็นทั้งผู้ที่ทำให้ประชากรลิงเพิ่มขึ้นผ่านการจัดหาอาหาร และการคุ้มครองแหล่งอาศัยของลิงกลายเป็นเมืองของคนทับซ้อนกับแหล่งอาศัยของลิงที่มีอัตราการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ในทางกลับกันมนุษย์ก็ขัดขวางผ่านการบุกรุก ทำลายพื้นที่ป่าซึ่งเป็นแหล่งอาศัยที่แท้จริงของลิงอย่างต่อเนื่อง การจับลิงออกจากป่าเพื่อการค้า หรือแม้กระทั่งการส่งออกเพื่อการวิจัย ทางออกที่มีมนุษยธรรมในการจัดการกับปัญหาประชากรลิงเมืองที่มีมากเกินไปคือการจัดทำโครงการทำหมันลิง ทั้งนี้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชเพิ่งจัดทำโครงการดังกล่าว โดยได้ทำหมันลิงเมืองที่อาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรีไปแล้วหลายร้อยตัว ทางเราขอแสดงความยินกับเจ้าหน้าที่และหวังว่าโครงการนี้จะประสบผลสำเร็จในการลดปัญหาความขัดแย้งระหว่างมนุษย์กับสัตว์ป่า และในที่สุดโครงการนี้จะช่วยปรับปรุงสวัสดิภาพลิงที่อาศัยอยู่ในเมืองได้…

Read More

RESCUED – 2 Orphans Arrive in 1 Day – Part 2 – Tulip

(SCROLL DOWN FOR ENGLISH) เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมามูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าได้ช่วยเหลือลูกสัตว์ป่ากำพร้า คือ ทิวลิป ลิงลมเหนือ ชาวบ้านเจอทิวลิปอยู่ในไร่ซึ่งห่างจาก มูลนิธิฯ ประมาณ 10 กิโลเมตร โดย 2 วันก่อนหน้านี้ ชาวบ้านพยายามพาน้องไปวางไว้บนต้นไม้บริเวณที่เจอทิวลิป ด้วยความหวังว่าแม่ของทิวลิปจะมารับกลับ แต่แม่ก็ไม่มา ชาวบ้านจึงตัดสินใจโทรมาขอความช่วยเหลือจากเรา น้องทิวลิปอายุประมาณ 2 เดือน ตามธรรมชาติน้องจะยังใช้ชีวิตอยู่กับแม่ ร่างกายของทิวลิปอ่อนแอมากทีเดียว เนื่องจากทิวลิปไม่ยอมกินอะไรเลยในช่วง 2 วันดังกล่าว ตอนนี้ทิวลิปอยู่ในเครื่องอบทารก และถูกป้อนอาหารทุก ๆ 2 ชั่วโมง ลิงลม หรือ นางอาย เป็นสัตว์ตระกูลไพรเมตที่อยู่ในลำดับย่อย โพรซิเมียน ตามธรรมชาติเมื่อมีลูก แม่ลิงลมจะทิ้งลูกไว้ในรังแล้วออกไปหาอาหาร บางครั้งทำให้ลูกอ่อนแอ เปราะบางและตกเป็นเป้าของสัตว์นักล่าตัวอื่นรวมถึงแมวด้วย เรามักจะพบลูกลิงลมพลัดหลงบ่อยในช่วงฤดูให้กำเนิดเช่นนี้ ลิงลมเหนือ ในปัจจุบันถูกจัดให้เป็นสัตว์ป่าที่มีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์ ตามบัญชีแดงของสหพันธ์นานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ การคุกคามลิงลมที่พบมากที่สุดคือ การค้าสัตว์ป่าเพื่อนำไปเป็นสัตว์เลี้ยง หรือขายให้กับสวนสัตว์และสถานที่ท่องเที่ยวทั่วทั้งภูมิภาคเอเชีย การล่าเพื่อทำยาแผนโบราณ…

Read More

RESCUED – 2 Orphans Arrive in 1 Day – Part 1 – Nam Sai

(SCROLL DOWN FOR ENGLISH) เมื่อวานนี้มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าได้ช่วยเหลือลูกสัตว์ป่ากำพร้า 2 ตัวในวันเดียวกัน ตัวแรกคือน้ำใส ลูกลิงเสนอายุประมาณ 3-4 เดือน แม่ของน้ำใสโดนสุนัขรุมกัดจนตายเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว ชาวบ้านจึงได้ช่วยเหลือไว้ก่อนและได้ติดต่อมาหาเราเพื่อขอความช่วยเหลือ ทีมสัตว์แพทย์เดินทางไปรับน้ำใสในตัวเมืองเพชรบุรี เราพบว่าน้ำใสมีขนร่วงเกือบครึ่งหลัง และร่วงอยู่อีกหลายจุดทั่วร่างกาย ตอนแรกทางเราคาดเดาว่าอาจเกิดมาจากขนที่ถูกโกนเพื่อให้แผลที่โดนสุนัขกัดหายเร็วขึ้น แต่ทางเรายังไม่แน่ใจว่าสาเหตุที่น้ำใสขนร่วงมากผิดปกตินั้นเกิดจากอะไรกันแน่ โดยทางเราจะทำการตรวจสุขภาพน้ำใสโดยละเอียดอีกครั้ง ณ ตอนนี้ น้ำใสกินอาหารได้ดีและอยู่ในความดูแลของทีมแพทย์ตลอดเวลา มูลนิธิฯ จะช่วยเหลือสัตว์ที่ต้องการความช่วยเหลือเช่นนี้ต่อไปจนกว่าเราจะไม่สามารถช่วยเหลือสัตว์ตัวใดได้อีกหากปราศจากทุกท่านที่ช่วยบริจาค มูลนิธิฯ คงไม่สามารถอยู่ได้มาจนถึงทุกวันนี้ ทุกท่านได้ช่วยเหลือเราในช่วงโควิดนี้มาตลอดทางเราขอขอบคุณมาก และอีกครั้งที่ทางมูลนิธิฯต้องการความช่วยเหลือจากท่าน ท่านสามารถร่วมสนับสนุนงานของเราผ่านการบริจาคได้ที่ https://www.indiegogo.com/.../save-thailand-s-wildlife... และทางมูลนิธิฯขอแสดงความขอบคุณอีกครั้งสำหรับทุกท่านที่ช่วยบริจาคผ้าห่ม และตุ๊กตา น้ำใจของทุกท่านจะส่งผ่านเป็นความรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัยให้สัตว์กำพร้าเหล่านี้ เรายังคงต้องการความช่วยเหลือจากทุกท่านในการช่วยเหลือสรรพสัตว์เช่นเดียวกับ “น้ำใส” สนใจให้การสนับสนุนภารกิจช่วยเหลือสัตว์ป่าของเราได้โดยการบริจาค ได้ที่ https://www.wfft.org/donate/ หรือท่านสามารถเลือกบริจาคให้กับชนิดสัตว์ที่ท่านชื่นชอบได้ที่ https://covidsupport.wfft.org. หากท่านพบเห็นการค้าสัตว์ป่า ท่านสามารถติดต่อไปยัง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ศูนย์สายด่วนพิทักษ์ป่า 1362 (แจ้งเบาะแส…

Read More

Little Boy Bou Bou Arrives at WFFT

(SCROLL DOWN FOR ENGLISH) บูบู้น้อยสมาชิกใหม่ที่มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า บูบู้น้อยเป็นลิงกังเหนือที่ทางมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าช่วยเหลือมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เมื่อประมาณ 1 ปีครึ่งก่อนหน้านี้เจ้าของบูบู้ได้เจอลิงน้อยกำลังกอดร่างที่ไร้วิญญาณของแม่ที่เพิ่งถูกรถชนตายบน ถนนที่จังหวัดกาญจนบุรี เจ้าของได้ช่วยชีวิตและเลี้ยงดูบูบู้ไว้ตั้งแต่ตอนนั้น แต่ด้วยเหตุจำเป็นและเพื่อสวัสดิภาพของสัตว์ เจ้าของจึงติดต่อมายังมูลนิธิให้เข้าช่วยเหลือลิงน้อยบูบู้ เพื่อนำมาดูแลปรับพฤติกรรมและดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป เร็วๆ นี้บูบู้ก็จะได้พบปะกับเพื่อนตัวอื่นที่เป็นสายพันธุ์เดียวกันแล้ว โปรดติดตามเพจเพื่อดูพัฒนาการและ พฤติกรรมของน้องบูบู้กันได้นะครับ มูลนิธิฯ จะช่วยเหลือสัตว์ที่ต้องการความช่วยเหลือเช่นนี้ต่อไปจนกว่าเราจะไม่สามารถช่วยเหลือสัตว์ตัวใดได้อีกหากปราศจากทุกท่านที่ช่วยบริจาค มูลนิธิฯ คงไม่สามารถอยู่ได้มาจนถึงทุกวันนี้ ทุกท่านได้ช่วยเหลือเราในช่วง โควิดนี้มาตลอดทางเราขอขอบคุณมาก และอีกครั้งที่ทางมูลนิธิฯต้องการความช่วยเหลือจากท่าน ท่านสามารถร่วมสนับสนุนงานของเราผ่านการบริจาคได้ที่ https://www.indiegogo.com/projects/save-thailand-s-wildlife-sanctuary เรายังคงต้องการความช่วยเหลือจากทุกท่านในการช่วยเหลือสรรพสัตว์เช่นเดียวกับ “บูบู้” สนใจให้การสนับสนุนภารกิจช่วยเหลือสัตว์ป่าของเราได้โดยการบริจาค ได้ที่ https://www.wfft.org/donate/ หรือท่านสามารถเลือกบริจาคให้กับชนิดสัตว์ที่ท่านชื่นชอบได้ที่ https://covidsupport.wfft.org. หากท่านพบเห็นการค้าสัตว์ป่า ท่านสามารถติดต่อไปยัง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ศูนย์สายด่วนพิทักษ์ป่า 1362 (แจ้งเบาะแส เหตุการกระทำผิดกฎหมายป่าไม้ ป่าชายเลน และสัตว์ป่า) หรือส่งข้อมูลมายัง https://www.wfft.org/.../report-illegal-wildlife-trade.../.      …

Read More

WFFT’s Rescue Work Must Continue

(Scroll down for English) วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับน้อง “แว่นดี” แว่นดีคือค่างแว่น ซึ่งทางบัญชีแดง IUCN หรือสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ ประกาศให้เป็นชนิดพันธุ์สัตว์ป่าที่มีความเสี่ยงสูงต่อการสูญพันธุ์จากพื้นที่ธรรมชาติในอนาคตอันใกล้ ค่างแว่นตัวนี้ถูกพบมีบาดแผลอยู่บริเวณป่าใกล้ ๆ แหล่งชุมชน แว่นดีมีอาการบาดเจ็บสาหัสช่วงหลังล่าง และพบว่ากระดูกสันหลังส่วนล่างและขาหลังสูญเสียการใช้งาน จากการเอ็กซเรย์ไม่พบว่ามีกระดูกหักหรือมีบาดแผลอื่น ๆ สรุปก็คือแว่นดีเป็นอัมพาตตั้งแต่ช่วงเอวลงไป เราสันนิษฐานว่าวันดีอาจจะถูกสุนัขกัดหรือจากการถูกรถชน เมื่อวานนี้ทีมสัตว์แพทย์เดินทางกว่า 4 ชั่วโมงลงใต้เพื่อไปช่วยเหลือแว่นดี ทางมูลนิธิฯ ขอขอบคุณโรงพยาบาลสัตว์บ้านนายหัวและคุณหมอที่ได้ช่วยรักษาชีวิตเบื้องต้นให้กับแว่นดี ระหว่างทางกลับมายังมูลนิธิฯ ทีมสัตว์แพทย์ได้ทำความสะอาดบาดแผล ให้ยาแก้ปวดและน้ำเกลือ เมื่อมาถึงโรงพยาบาลสัตว์ของเรา คุณหมอจึงเริ่มรักษาด้วยเครื่องเลเซอร์บำบัดที่ทางมูลนิธิฯ เช่ามา (เทคโนโลยีการรักษาด้วยแสงเลเซอร์จะช่วยในเรื่องของการสมานแผลต่าง ๆ เช่น แผลผ่าตัด แผลโดนกัด แผลสด ลดอาการอักเสบของบาดแผล ลดปวด และยังสามารถใช้ในการทำกายภาพบำบัดได้) ซึ่งอุปกรณ์เลเซอร์ที่ช่วยในการรักษาสัตว์นี้จะอยู่กับเราอีกแค่ไม่กี่สัปดาห์ เนื่องจากเราต้องส่งคืนให้กับบริษัทที่เราเช่ามาเนื่องจากไม่มีทุนในการเช่าต่อแล้ว เราไม่อาจทราบได้เลยว่าแว่นดีจะตอบสนองต่อการรักษามากน้อยเพียงใด แต่ในตอนนี้เราพยายามรักษาและดูแลแว่นดีอย่างสุดความสามารถ มูลนิธิฯ จะช่วยเหลือสัตว์ที่ต้องการความช่วยเหลือเช่นนี้ต่อไปจนกว่าเราจะไม่สามารถทำได้อีกแล้ว หากปราศจากทุกท่านที่ช่วยบริจาค มูลนิธิฯ คงไม่สามารถอยู่ได้มาจนถึงทุกวันนี้ ทุกท่านได้ช่วยเหลือเราในช่วงโควิดนี้มาตลอดทางเราขอขอบคุณมาก…

Read More

WFFT Welcomes some Special Quests

(SCROLL DOWN FOR ENGLISH) เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาทางมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่ารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ให้การต้อนรับท่านเอกอัคราชทูตเบลเยียม, บราซิล, ลักเซมเบิร์ก, เนเธอร์แลนด์, ปานามา และเปรูประจำประเทศไทย และรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ให้การต้อนรับ คุณวันเพ็ญ มังศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี, คุณชมภู มฤติโชติ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเพชรบุรี และคุณโศรยา หอมชื่น ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ ในวันแรกคุณเอ็ดวิน วีค ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าได้มีโอกาสพาทุกท่านชมศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าของเรา พร้อมทั้งอธิบายถึงวัตถุประสงค์ แนวทางในการทำงานของมูลนิธิฯ และในวันที่สองมูลนิธิฯและแขกผู้มีเกียรติได้ไปเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในจังหวัดเพชรบุรี ทางมูลนิธิฯ หวังว่าจะได้มีโอกาสทำงานร่วมกันในโครงการต่าง ๆ ในอนาคตและหวังว่าจะได้พบคุณทุกท่านอีกครั้ง   Over the weekend we were honored to welcome the ambassadors to Thailand from Belgium, Brazil,…

Read More

Two Coconut Monkeys Rescued in 1 week – Part 2 – Odd

(SCROLL DOWN FOR ENGLISH) ภารกิจช่วยเหลือลิงกังเก็บมะพร้าว 2 ชีวิต ตัวที่สองคือ “อ๊อด” อ๊อด เป็นลิงกังเหนืออีกตัวที่เคยเป็นลิงเก็บมะพร้าวมาก่อนเหมือนกับ การฟิลด์ ตอนนี้อ๊อดอายุ 12 ปีแล้ว อ๊อดถูกใช้งานเพื่อปีนเก็บมะพร้าวมาตั้งแต่ยังเล็ก จนวันนึงอ๊อดคงทนไม่ไหวกับการถูกใช้งาน ถูกทารุณ อ๊อดเริ่มแสดงพฤติกรรมก้าวร้าว กัดเจ้าของ ทำร้ายชาวบ้านหลายๆ คน เจ้าของคนปัจจุบันซื้ออ๊อดมาได้ประมาณสัก 6 เดือน แต่เจ้าของไม่สามารถฝึกอ๊อดให้เก็บมะพร้าวได้เลย สุดท้ายจึงตัดสินใจล่ามโซ่อ๊อดไว้กับต้นไม้อย่างนั้น อ๊อดที่โดนล่ามโซ่และมีบ่วงรัดคอที่รัดแน่นไว้นั้นนานวันเข้าบ่วงติดแน่นจนฝังเข้าไปในเนื้อ ทำให้เกิดเป็นแผลลึกติดเชื้อ ซึ่งหากไม่ทำการรักษาสุดท้ายอ๊อดก็จะตาย โชคดีที่ในขณะนั้นคุณเอ็ดวิน วีค ผู้ก่อตั้งมูลินิธิเพื่อนสัตว์ป่า อยู่ในพื้นที่เกาะสมุยเพื่อสำรวจหาข้อมูลเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตของลิงกังเก็บมะพร้าว คุณเอ็ดวินได้เจออ๊อด และเพื่อไม่ให้บาดแผลที่คอติดเชื้อไปมากกว่านั้น อ๊อดต้องได้การรักษาโดยด่วน หลังจากการพูดคุยเจ้าของตัดสินใจมอบอ๊อดให้ทางเราดูแลต่อ ตอนนี่อ๊อดได้เริ่มชีวิตใหม่ที่มูลนิธิแล้ว เรายังคงต้องการความช่วยเหลือจากทุกท่านในการช่วยเหลือสรรพสัตว์เช่นเดียวกับ “อ๊อด” สนใจให้การสนับสนุนภารกิจช่วยเหลือสัตว์ป่าของเราได้โดยการบริจาค ได้ที่ https://www.wfft.org/donate/ หรือท่านสามารถเลือกบริจาคให้กับชนิดสัตว์ที่ท่านชื่นชอบได้ที่ https://covidsupport.wfft.org. ทางมูลนิธิฯ ขอขอบคุณองค์กรพีต้า เอเชีย และ…

Read More

Two Coconut Monkeys Rescued in 1 week – Part 1 – Phil

(Scroll down for English) ภารกิจช่วยเหลือลิงกังเก็บมะพร้าว 2 ชีวิต ตัวแรกคือ เจ้า “การ์ฟีลด์” ช่วงสายของวันอาทิตย์ที่ 21 มีนาคม 2564 ทางมูลนิธิได้รับแจ้งจากคุณฟิลหน่วยช่วยเหลืองูและสัตว์ป่าที่เกาะสมุย เพื่อขอความช่วยเหลือให้ช่วยลิงกังเหนือเพศผู้ ที่มีผู้พบเห็นและสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเกาะสมุย อย่างน่าหวาดกลัว ลิงกังตัวนี้เคยเป็นลิงมีเจ้าของและเก็บมะพร้าวมาก่อนแล้วถูกทอดทิ้ง มีบ่วงเหล็กที่คอ เมื่อฟิลได้รับแจ้งจากชาวบ้านก็รีบเข้าไปช่วยเหลือลิงทันที หลังจากนั้นจึงได้โทรประสานงานกับมูลนิธิ ฯ ให้มารับลิงไปดูแลต่อ แต่เนื่องจากลิงเริ่มมีอาการเครียด เริ่มกัดแขนและขาตัวเอง ทำให้ฟิลจึงตัดสินใจเดินทางออกจากเกาะสมุยเพื่อนำลิงมาส่งให้กับมูลนิธิฯเองในค่ำของวันนั้นเลย ทางทีมหน่วยช่วยเหลือสัตว์ป่าของมูลนิธิฯ ซึ่งนำทีมโดย หมอเชอรรี่ หมอขวัญ และสัตวบาล ก็ได้ออกเดินทาง เพื่อที่จะไปเจอคุณฟิลและทำการช่วยเหลือรักษาลิงที่บาดเจ็บให้เร็วที่สุดเช่นกัน หลังจากการเดินทาง 4 ชั่วโมง ทีมหมอและคุณฟิลจึงได้เจอกัน และทำการตรวจรักษาแผลเบื้องต้น จากนั้นเดินทางกลับมูลนิธิฯและถึงในเวลาดึกต่อมา ทางเราขอตั้งชื่อลิงกังตัวนี้ว่า “การ์ฟีลด์” หลังจากที่คุณฟิลได้ช่วยเหลือมา พอผ่านไปหนึ่งสัปดาห์“การ์ฟีลด์”ได้รับการตรวจสุขภาพจากทีมสัตวแพทย์อย่างละเอียด ตอนนี้“การ์ฟีลด์”มีชีวิตใหม่แล้ว ไม่ต้องทำงาน ไม่ต้องถูกล่ามโซ่ ไม่ต้องถูกตี และไม่เครียดจนต้องกัดตัวเอง อาการบาดเจ็บภายนอกดีขึ้นเรื่อยๆ…

Read More

Sharing your Kindness with Others

ช่วยเหลือ แบ่งปัน ความสุขของการ “ยิ่งให้ ยิ่งได้ มอบให้แก่สัตว์” เมื่อวานนี้ทางมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าได้เดินทางไปยังศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 3 (ประทับช้าง) จ.ราชบุรี เพื่อแบ่งปันสิ่งของที่ทางมูลนิธิฯ ได้รับมาเป็นจำนวนมาก ทางเราได้มอบกล้วย 4 ตัน ตุ๊กตาและผ้าห่มให้แก่ทางศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าเขาประทับช้าง และสถานเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน ทั้งผู้ให้และผู้รับรู้สึกปลาบปลื้มใจกับการแบ่งปันในครั้งนี้เป็นอย่างมาก มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าขอขอบคุณผู้บริจาคทุกท่านที่ร่วมบริจาคตุ๊กตา ผ้าขนหนู ผ้าห่มให้แก่สัตว์ที่เราดูแล รวมถึงขอขอบคุณห้างหุ้นส่วนจำกัด เอ็น แอนด์ เอ็น ฟรุทส์สำหรับการบริจาคกล้วยด้วยเช่นกัน ทำให้เราได้มีโอกาสได้แบ่งปันสิ่งเหล่านี้ให้แก่สถานที่อื่น ๆ ที่ต้องการเหมือนกับเราต่อไป Yesterday we headed out on the road to share some of the things that had been donated to us recently. The…

Read More

ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอ็น แอนด์ เอ็น ฟรุทส์บริจาคกล้วยหอม 10 ตัน

ทางมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าขอขอบพระคุณห้างหุ้นส่วนจำกัด เอ็น แอนด์ เอ็น ฟรุทส์ (N & N FRUITS LIMITED PARTNERSHIP) เป็นอย่างมาก สำหรับการบริจาคกล้วยหอม 10 ตัน เพื่อบริจาคให้แก่สัตว์กว่า 800 ชีวิตที่ทางมูลนิธิดูแล  

Read More

เปิดรับบริจาคผ้าห่ม ผ้าขนหนู หรือตุ๊กตาให้แก่ลูกลิงกำพร้า

ทางมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า มีความขาดแคลนและต้องการขอเปิดรับบริจาคจากผู้ใจบุญทุกท่าน หากท่านมีตุ๊กตาผ้าเช็ดตัว ผ้าห่มที่ใช้แล้ว ไม่ใช้แล้ว หรือกำลังจะนำไปทิ้ง ทุกประเภททุกขนาด ตุ๊กตาที่ใช้แล้วของท่านจะช่วยเป็นไออุ่นแก่ลูกลิงกำพร้าให้ได้กอดแทนไออุ่นจากแม่ และผ้านำมาใช้เป็นที่นอนให้ลูกลิงอบอุ่นโดยเฉพาะในช่วงเวลาที่อากาศหนาว ซึ่งในปัจจุบันผ้าและตุ๊กตามีไม่เพียงพอกับการใช้งาน สิ่งเหล่านี้สามารถช่วยลูกลิงได้ ลดการล่า การค้าสัตว์ป่าโดยการไม่นำสัตว์ป่ามาเป็นสัตว์เลี้ยง ไม่มีใครดูแลสัตว์ป่าเหล่านี้ได้ดีกว่าแม่ของเค้า สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ info@wfft.org หรือท่านสามารถร่วมบริจาคโดยการจัดส่งมาที่ ที่อยู่มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า เลขที่ 108 หมู่บ้านเขาลูกช้าง ตำบลท่าไม้รวก อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี 76130 โทร: 032 458 135  ///  097-0241133 สำหรับผู้บริจาคที่สอบถามเข้ามาเกี่ยวกับสิ่งของจำเป็นที่ทางมูลนิธิฯ ใช้ในการดูแล ช่วยเหลือสัตว์ ท่านสามารถดูได้ที่ลิงค์นี้เลยครับ www.wfft.org/donate/wish-list/  

Read More

HELP NEEDED – Laser Therapy for our Rescued Animals

(Scroll down for English) เครื่องเลเซอร์บำบัดเพื่อสัตว์ของเรา “ยุ้ย” ลิงกังเหนือวัยชรา เกิดมีก้อนเนื้องอกขึ้นที่มดลูกของเธอ มันทำให้เธอรู้สึกไม่ค่อยสบายตัวนัก และจำเป็นที่จะต้องตัดออก ทำให้ยุ้ยเหลือบาดแผลขนาดใหญ่เอาไว้ซึ่งจะต้องทำความสะอาดบาดแผลสม่ำเสมอทุกวัน แต่โชคดีของยุ้ยที่เราได้ใช้เครื่องเลเซอร์บำบัดแบบสาธิตในช่วงเวลานี้ เพื่อช่วยทำให้แผลดีขึ้น แต่น่าเสียดายที่ว่าเครื่องนี้จะอยู่ให้เราใช้งานได้ในช่วงระยะเวลาสั้นๆเท่านั้น หากแต่เราได้เห็นประสิทธิภาพ และการเพิ่มศักยภาพในการรักษาให้สูงขึ้นเป็นอย่างมากจากการใช้เครื่องเลเซอร์บำบัดนี้ เราจึงตัดสินใจเช่าเครื่องนี้มาใช้ประโยชน์เพิ่มอีกหนึ่งเดือนเท่านั้น เพราะเรามีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณเกินกว่าที่จะดำเนินการซื้อมาประจำการถาวรได้ ด้วยค่าเช่าในอัตรา 30,000 บาท (1,000 เหรียญสหรัฐ) ต่อเดือน หรือ ราคา 1.25 ล้านบาท (42,000 เหรียญสหรัฐ) ในกรณีสั่งซื้อ อย่างไรก็ตามเรายังคงต้องการเช่าเครื่องเลเซอร์บำบัดนี้ จนกว่าที่เราจะมีความสามารถจัดซื้อมาอย่างถาวรได้ เรายังมีสัตว์ชนิดต่างๆ ที่อยู่ในความดูแลของเรา ไม่ว่าจะเป็นช้าง และสัตว์ป่าอื่นๆ ที่จะได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยีเลเซอร์บำบัดนี้ และแน่นอนว่า หากเรามีสัตว์ที่เจ็บป่วยในอนาคตก็จะสามารถได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้เช่นกัน การรักษาด้วยเลเซอร์บำบัดเป็นวิธีที่ดีเยี่ยมที่จะบรรเทาความเจ็บปวด ลดอาการอักเสบ และเร่งกระบวนการรักษาให้เร็วยิ่งขึ้นได้ หากท่านสามารถช่วยให้เครื่องเลเซอร์บำบัดนี้อยู่กับเราได้ยาวนานยิ่งขึ้น หรือช่วยให้เราได้มีโอกาสซื้อมาประจำแบบถาวร ได้โปรดให้ความกรุณาติดต่อเรา ได้ที่ info@wfft.org หรือบริจาคโดยตรง ได้ที่…

Read More

RESCUE NEWS – Lily the Macaque

(SCROLL DOWN FOR ENGLISH) เรื่องราวการช่วยเหลือลิงน้อย “ลิลลี่” เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เราได้ต้อนรับสมาชิกใหม่ “ลิลลี่” เป็นลิงแสมทารกน้อยหางยาวที่พิเศษตัวหนึ่ง ถูกพบที่บริเวณข้างถนนและคิดว่าน่าจะเสียชีวิตแล้ว แต่เมื่อทีมช่วยชีวิตได้สัมผัสตัวเธอ ก็เริ่มเคลื่อนไหว จากนั้นก็ได้นำเธอไปที่โครงการดูแลสัตว์แห่งหนึ่งบนเกาะช้าง โดยมีคุณลิซ่าและทีมสามารถช่วยชีวิตเธอไว้ได้ เราถูกร้องขอให้เข้าช่วยเหลือเนื่องจากมีความชำนาญในการดูแลและฟื้นฟูสัตว์ทารกเลี้ยงลูกด้วยนมที่บาดเจ็บ หรือพิการ เราประเมินว่า “ลิลลี่” น่าจะมีอายุได้ซัก 4 เดือน และจากผลเอ็กซเรย์ยืนยันว่ากะโหลกศีรษะได้รับบาดเจ็บ เธออาจจะมีความบกพร่องทางร่างกายบางอย่างอยู่บ้างแต่เราก็มั่นใจว่า เธอจะสามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในแบบที่เธอเป็นได้ และที่โรงพยาลสัตว์ของมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าของเรา เธอได้พบและให้ความสนใจกับลิงทารกน้อยอีก 4 ตัว ต้องคอยติดตามว่าสัมพันธภาพระหว่างเพื่อนใหม่ของเค้าทั้ง 5 จะเป็นอย่างไรต่อไป เรายังคงต้องการความช่วยเหลือจากทุกท่านในการช่วยเหลือสรรพสัตว์เช่นเดียวกับ “ลิลลี่” ได้โปรดพิจารณาให้การสนับสนุนภาระกิจของเราโดยการบริจาค ได้ที่ https://www.wfft.org/donate/ หรือให้การดูแลพวกเค้าเหล่านั้น ได้ที่ https://covidsupport.wfft.org. ท่านสามารถติดตาม เยี่ยมชมพร้อมเรียนรู้การดำเนินงานเกี่ยวกับสัตว์ป่าของเรา ได้ที่ www.wfft.org A few days ago we welcomed…

Read More

Get Connected

Wildlife Friends Foundation Thailand needs your help! Connect with us and share our stories. If you are in Thailand find out how you can help. Come visit us and get involved.

Back To Top