skip to Main Content

Rescued – Small-clawed Otter and Pig-tailed Macaque

(Scroll down for English) สองสามสัปดาห์หลังจากการเตรียมตัวและความช่วยเหลือจากเพื่อนๆขององค์กร WFFT คืนวันที่ 10 พฤษภาคม เราได้ยินดีต้อนรับ 2 สมาชิกใหม่นั่นคือ นาก เเละ ลิงกัง (เบ็ตตี้) พวกเขาเดินทางมาไกลจากภูเก็ตเป็นเวลา 10 ชั่วโมงโดยคนขับรถอาสา ทาง WFFT ได้รับเรื่องของ ‘ เบ็ตตี้ ‘ จากคุณ Jane Key เเละเธออยากให้เรารับช่วงดูเเลต่อซึ่งเรายินดีเป็นอย่างยิ่ง ‘ เบ็ตตี้ ‘ เป็นลิงกังเหนือที่ถูกเลี้ยงโดยมนุษย์ในกรงเเคบๆ เป็นเวลานานกว่า 10 ปี จนได้มีคนมาเจอเเละพบว่าเบ็ตตี้มีเนื้องอกอยู่ใต้หางจึงช่วยเหลือออกมาด้วยเงิน 4000 บาทจากเจ้าของเก่า เบื้องต้นได้นำส่งโรงพยาบาลเพื่อทำการรักษา ขณะนี้พ้นขีดอันตรายเเล้ว ปกติเเล้วผู้ที่ซื้อสัตว์ป่าเพื่อช่วยชีวิตจะเอาผิดไม่ได้ เเต่หากคุณเห็นสัตว์ที่ต้องการความช่วยเหลืออย่าซื้อเด็ดขาด โปรดแจ้งมูลนิธิหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง การซื้อสัตว์ป่าเพื่อช่วยชีวิตเป็นการค้าสัตว์ป่าที่ผิดกฎหมายโดยไม่ได้ตั้งใจ ส่วนเจ้านากถูกซื้อมาจากธุรกิจการค้าสัตว์ป่าในประเทศไทย ซึ่งผิดกฏหมาย(นากเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง) เเต่หาซื้อได้ง่ายมากทั้วประเทศ ! ตามโซเชี่ยลราคาเริ่มต้นตั้งเเต่…

Read More

การรุกล้ำนาก

วีดีโอนี้ ทุกท่านจะได้รู้จักกับนากที่ชื่อ แฮเลียต ซึ่งเป็นนากตัวล่าสุดที่ทางมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าได้ช่วยเหลือมา รวมถึงข้อมูลการค้านากที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดสัตว์เลี้ยงและขนสัตว์ นักขี่มอเตอร์ไซค์ชาวต่างชาติได้ขี่ผ่านเข้าป่าบริเวณเกาะพะงัน และพบเจอกับนากตัวหนึ่ง แฮเลียต นากตัวนี้ถูกทิ้งไว้ในกรงภายในป่า ไม่มีทั้งอาหารและน้ำดื่ม ชายชาวต่างชาติจึงไปเปิดกรง โดยหวังว่าแอเลียตจะเดินเข้าป่าไป แต่แฮเลียตกลับเดินตามชายชาวต่างชาติ เขาจึงได้รู้ว่านากตัวนี้น่าจะเคยเป็นสัตว์เลี้ยงมาก่อน เขาจึงตัดสินใจพาแฮเลียตไปยังคลินิกสัตว์ คลินิกกลับไม่สนใจและตอบกลับเขามาแค่ว่า ปกติแล้วนากจะขายกันอยู่ในราคาหลักหมื่น แต่เขาไม่ล้มเลิก เขาลองไปที่คลินิกอีกแห่งหนึ่ง และที่คลินิกนี้เอง ที่แนะนำเขาให้ติดต่อมาที่มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า ทางมูลนิธิฯ มีความยินดีที่จะช่วยแฮเลียตให้ได้กลับมาใช้ชีวิตในแบบที่เป็นธรรมชาติมากที่สุดอีกครั้ง ได้อยู่ร่วมกับนากตัวอื่นๆที่ทางมูลนิธิฯ ได้ช่วยเหลือมาก่อนหน้านี้ https://youtu.be/MSk4c0k0D9Y

Read More

The Illegal Otter Trade

This video features Harriette, our latest otter rescue, and information on the alarming rise of poaching otters for the fur and pet industries. An off-road biker stumbled upon Harriette on a remote jungle trail in Koh Phangan, alone in a cage without shade, water, or food. He released her from…

Read More

Will Otters Dotty and Lucky Become Friends…?

Recently rescued oriental small-clawed otters (Aonyx cinereus), Dotty and Lucky have been moved to enclosures close to each other so they can see, hear and smell one an other. We hope that these two rescued victims of the illegal pet trade will be become friends. Animal introductions take time, most…

Read More

Infant Otter Arrives at WFFT Wildlife Hospital

This week we received a telephone call from a family who wanted us to provide a new home for their pet, a 4-month-old male small-clawed otter (Amblonyx cinereus). They told that they had purchased him via an add on Facebook from a person in Trang Province, Southern Thailand. At only…

Read More

Get Connected

Wildlife Friends Foundation Thailand needs your help! Connect with us and share our stories. If you are in Thailand find out how you can help. Come visit us and get involved.

Back To Top