skip to Main Content

Update – Brahminy Kite

(Scroll down for English) มันเป็นเวลาหนึ่งเดือนเต็มๆหลังจากที่เจ้า" วิงกี้ "เหยี่ยวเเดงได้พักฟื้นอยู่ที่โรงพยาบาลสัตว์ป่า WFFT หลังจากที่ถูกตัดปีกบางส่วนออกเพราะถูกรถชน เเละเเล้วก็ถึงเวลาที่เจ้าเหยี่ยวเเดงจะได้ไปอยู่บ้านหลังใหม่เเละเจอเพื่อนสายพันธุ์เดียวกันของเธอเเล้ว ทางทีมสัตวเเพทย์ได้ย้ายเธอมาอยู่บ้านหลังใหม่คู่กับเหยี่ยวเเดงอีก3ตัวที่เราได้ช่วยไว้ก่อนหน้านี้เเละ หลังจากสังเกตุการณ์ ทางทีมสัตวเเพทย์ได้บอกกับเราว่าพวกมันดูสนใจกันเป็นอย่างมากเเละเข้ากันได้อย่างดี WFFT เป็นบ้านหลังใหม่สำหรับสัตว์หลายๆชนิดที่ไม่สามารถกลับไปอาศัยอยู่ในป่าได้อีกต่อไป เราพยายามจัดสภาพแวดล้อมที่เหมือนธรรมชาติมากที่สุดให้พวกเขาเท่าที่จะทำได้ คุณสามารถอ่านเรื่องเต็มของเธอได้ที่ http://bit.ly/2Kc3j5P It has been a month since ‘Wingy” the Brahminy kite arrived at the WFFT Wildlife Rescue Hospital for emergency treatment after being hit by a car. Part of her wing had to…

Read More

3 Rescues in One Day

(Scroll down for English) วันนี้ทาง WFFT Rescue Centre ได้ยินดีต้อนรับ 3 สมาชิกชั่วคราวได้เเก่ นางอาย ลิงเเสม เเละ นกเค้าเเมวจากเพรชบุรี ต้องขอขอบคุณพลเมืองดีที่ติดต่อนำเรื่องมาส่งให้นะครับ นางอาย ถูกไฟช๊อต ครอบครัวจากหัวหินได้นำนางอายที่ได้รับบาดเจ็บส่งมอบให้ WFFT ดูเเลต่อ พวกเขาบอกกับเราว่าเธอถูกไฟช๊อตเนื่องจากปีนอยู่บนเสาไฟฟ้า เราจึงสันนิษฐานว่าเธออพยพออกมาจากป่าเพื่อหาอาหารเพราะขณะนี้ประเทศไทยอยู่ในช่วงหน้าเเล้ง ทางทีมสัตว์เเพทย์ได้ตรวจเเละพบว่ามีรอยเเผลไหม้ทั่วร่างกาย เเละได้ทำเเผล ล้างเเผล ทายาฆ่าเชื้อ ป้อนยาเพื่อลดการอักเสบ เเต่น่าเสียดายที่เราจำเป็นต้องตัดเเขนของเธอออกเพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อ ลิงเเสม ถูกรถชน เมื่อเช้านี้ได้มีพลเมืองดีนำลิงเเสมถูกรถชนมาให้ทางเราดูเเลต่อ เมื่อมาถึงที่โรงพยาบาล พบว่ามันมีบาดแผลที่เเขนขวาเเละมีสภาพอ่อนเพลีย ผลตรวจ X-ray เเสดงให้เห็นชัดเจนว่า กระดูกหักที่เเขนขวาหัก1ท่อนจากการถูกรถชนอย่างจัง ! เบื้องต้นทีมสัตวเเพทย์ได้ฉีดยาลดอาการปวด เเละได้พันเฝือกอ่อนเพื่อรอการผ่าตัดดามเหล็กที่แขนต่อไป หลังจากสังเกตุอาการ 1 คืนเเละตัดเฝือกเพื่อรับการผ่าตัด พบว่าเกิดเนื้อตาย มีกลิ่น จากการติดเชื้อและขาดเลือดหล่อเลี้ยง ทางทีมสัตวเเพทย์ได้ตัดสินใจเลือกที่จะตัดเเขนออก เพื่อหยุดการแพร่กระจายของเชื้อ นกเค้าเเมว…

Read More

Rescue – Injured Brahminy Kite

(Scroll down for English) ทาง WFFT ได้รับเเจ้งมาว่า มีคนเจอเหยี่ยวเเดงได้รับบาดเจ็บอยู่บนถนน บริเวณชะอำ เหยี่ยวเเดงเป็นนกขนาดกลางที่พบได้ทั่วไปในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กินสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็กเเละปลาเป็นอาหาร ชอบอยู่ตามที่ราบเเละชายฝั่งทะเล เบื้องต้นทางทีมสัตว์เเพทย์ได้วินิจฉัยว่าเธอได้รับบาดเจ็บตรงปีกด้านขวาซึ่งค่อนข้างข้างสาหัสคาดว่าสาเหตุมาจากการถูกรถชน ทางทีมจึงได้ตัดสินใจตัดบางส่วนของปีกเธอออก เเต่ก็ยังโชคดีที่เธอยังทานอาหารได้ปกติเเละค่อนข้างเชื่องสามารถให้อาหารกับมือได้ เราคิดว่าเธอน่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่โดนปล่อยหรือหนีออกมา สัปดาห์หน้าเราจะมาดูอาการกันว่าเธอเป็นยังไงบ้าง Earlier this week WFFT Rescue Team headed to Cha-am to rescue injured Brahminy kite that had be found on a road after a collision with a car. The Brahminy kite is a medium-sized…

Read More

It’s Raining Owls!

There have been many wildfires during this dry season in Thailand. These fires have been pushing wildlife out of their habitats and into human areas. This week we took in several rescues consisting of spotted, barn, and collared scops owls.   These owls range in age from just days old…

Read More
Releasing Owlet Cuties

Releasing Owlet Cuties

We released 2 very photogenic spotted owlets yesterday! A local farmer found them tangled in a net designed to keep birds away from crops. He tried taking care of them but ended up bringing them to WFFT after they didn’t eat for three days. Radiographs didn’t reveal any internal issues…

Read More

Welcome to Schnibble the Hornbill

Last week we received a phone call from the Hua Hin Kasetsart Animal Hospital about an injured female Oriental Pied Hornbill (Anthracoceros albirostris). The poor bird had been 'found' by a domestic dog who brought it to the home of his owners. The bird could not fly properly so was…

Read More

Get Connected

Wildlife Friends Foundation Thailand needs your help! Connect with us and share our stories. If you are in Thailand find out how you can help. Come visit us and get involved.

Back To Top