skip to Main Content

3 Reasons Why You Should Never Take Selfie with Slow Loris

(สำหรับภาษาไทยเลื่อนอ่านข้างล่าง)

You travel to Thailand for the first time, and you go to all these fantastic places whether white sand beaches, lush forests and the famous Buddhist temples. Suddenly someone hands you this small, fluffy, doll faced animal or what is actually an endangered prosimian primate the “slow loris” and they ask you if you would like to take a selfie in exchange for money. So you’re thinking to yourself, should I take a selfie with it or not?

What if I told you what they have to go through before it can be used as a tourist photo-prop? Would you still like to take a selfie with them? Here are 3 reasons why you should never take a selfie with Slow Loris.

Slow loris

คุณกำลังเที่ยวอยู่ในเมืองไทยกับเพื่อนหรือครอบครัว คุณได้ไปเที่ยวตามที่ต่างๆไม่ว่าจะเป็น ทะเลหาดทรายสีขาว ป่าอันเขียวชอุ่ม รวมถึง วัดอันน่าทึ่ง คุณเดินเล่นอยู่ดีๆ มีคนยื่นสัตว์ตัวป้อมๆขนฟูๆหน้าตาน่ารักเหมือนตุ๊กตาหรือเราเรียกว่า”นางอาย”มาให้เพื่อให้คุณถ่ายรูปเเลกกับเงิน คุณกำลังคิด เอ๊ะ! ควรถ่ายรูปคู่กับมันดีไหมนะ! มันหน้าตาน่ารักมากเลย!

เเต่ถ้าผมบอกกับคุณว่ากว่าสัตว์เหล่านี้จะถูกนำมาเร่ถ่ายรูปกับนักท่องเที่ยว พวกเขาต้องเจอกับอะไรบ้างคุณจะยังอยากถ่ายรูปกับพวกเขาอยู่ไหม? เเละนี่คือ 3 เหตุผลทำไมคุณถึงไม่ควรจะถ่ายรูปกับนางอายโดยเด็ดขาด!

1 ผลจากการทำเงินอย่างมหาศาลให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูป นางอายนับพันถูกลักลอบจับออกมาจากป่า อัดกันอยู่ในกล่องเเคบๆ หลายร้อยตัว เพื่อหลบหนีเจ้าหน้าที่เเละนำมาขายหรือถูกใช้งานอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งนั้นทำให้บางส่วนไม่รอด ส่วนที่รอดก็ประสบปัญหาสุขภาพอย่างหนักหน่วงเเละอยู่สภาวะที่ตึงเครียด

2 นางอายเป็นสัตว์ชนิดเดียวในอันดับไพรเมตที่มีพิษ ซึ่งพิษนั้นมีความร้ายเเรงถึงขั้นหากโดนกัดอาจจะถึงขั้นเสียชีวิตได้! นั่นทำให้
ก่อนที่พ่อค้าเเม่ค้าจะนำมาเร่ถ่ายรูปกับนักท่องเที่ยว นางอายจะถูกถอนฟันโดยไม่ใช้ยาชา รวมถึงโดนวางยาให้มีอาการซึมเพื่อทำให้พวกเขาดูเชื่องต่อหน้านักท่องเที่ยว

3 นางอายเป็นสัตว์ที่หากินกลางคืน นั้นเเปลว่าดวงตาขนาดใหญ่ของพวกเขามีความไวต่อแสงมาก เมื่อถูกนำมาเร่อยู่บนนถนนในช่วงกลางวันเเดดจัดๆจะทำให้ตาของพวกเขาเจ็บเเละในที่สุดตาก็จะติดเชื้อเเละบอด

การถ่ายรูปคู่กับพวกเขาเพียงครั้งเดียวนั้นอาจจะเป็นนรกทั้งชีวิตของพวกเขา เเต่คุณสามารถช่วยพวกเขาโดยวิธีง่ายๆ เพียง แชร์โพสต์นี้ เเละสร้างความตระหนักในครอบครัวหรือเพื่อนของคุณ

เเละหากพบเจอการกระทำดังกล่าวคุณสามารถร้องเรียนได้ที่

กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช สายด่วน 1362 หรือ hotline1362@hotmail.com ตลอด 24 ชั่วโมง

ชุดปฏิบัติการพิเศษเหยี่ยวดง : www.facebook.com/DNP.WILDHAWK/

หรือร้องเรียนมาได้ที่หน้าเว็บไซต์มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า https://bit.ly/37sl61Y

Get Connected

Wildlife Friends Foundation Thailand needs your help! Connect with us and share our stories. If you are in Thailand find out how you can help. Come visit us and get involved.

Back To Top