skip to Main Content

RESCUE NEWS – Lily the Macaque

(SCROLL DOWN FOR ENGLISH) เรื่องราวการช่วยเหลือลิงน้อย “ลิลลี่” เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เราได้ต้อนรับสมาชิกใหม่ “ลิลลี่” เป็นลิงแสมทารกน้อยหางยาวที่พิเศษตัวหนึ่ง ถูกพบที่บริเวณข้างถนนและคิดว่าน่าจะเสียชีวิตแล้ว แต่เมื่อทีมช่วยชีวิตได้สัมผัสตัวเธอ ก็เริ่มเคลื่อนไหว จากนั้นก็ได้นำเธอไปที่โครงการดูแลสัตว์แห่งหนึ่งบนเกาะช้าง โดยมีคุณลิซ่าและทีมสามารถช่วยชีวิตเธอไว้ได้ เราถูกร้องขอให้เข้าช่วยเหลือเนื่องจากมีความชำนาญในการดูแลและฟื้นฟูสัตว์ทารกเลี้ยงลูกด้วยนมที่บาดเจ็บ หรือพิการ เราประเมินว่า “ลิลลี่” น่าจะมีอายุได้ซัก 4 เดือน และจากผลเอ็กซเรย์ยืนยันว่ากะโหลกศีรษะได้รับบาดเจ็บ เธออาจจะมีความบกพร่องทางร่างกายบางอย่างอยู่บ้างแต่เราก็มั่นใจว่า เธอจะสามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในแบบที่เธอเป็นได้ และที่โรงพยาลสัตว์ของมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าของเรา เธอได้พบและให้ความสนใจกับลิงทารกน้อยอีก 4 ตัว ต้องคอยติดตามว่าสัมพันธภาพระหว่างเพื่อนใหม่ของเค้าทั้ง 5 จะเป็นอย่างไรต่อไป เรายังคงต้องการความช่วยเหลือจากทุกท่านในการช่วยเหลือสรรพสัตว์เช่นเดียวกับ “ลิลลี่” ได้โปรดพิจารณาให้การสนับสนุนภาระกิจของเราโดยการบริจาค ได้ที่ https://www.wfft.org/donate/ หรือให้การดูแลพวกเค้าเหล่านั้น ได้ที่ https://covidsupport.wfft.org. ท่านสามารถติดตาม เยี่ยมชมพร้อมเรียนรู้การดำเนินงานเกี่ยวกับสัตว์ป่าของเรา ได้ที่ www.wfft.org A few days ago we welcomed…

Read More

BREAKING – Canoe is Out and About!!!

(Scroll down for English) อาจต้องใช้เวลาอีกสักนิด มากกว่าที่ประเมินไว้ก่อนหน้านี้ สำหรับ “แคนู” ลิงชิมแฟนซีที่เราได้ให้ความช่วยเหลือไว้ แต่อย่างน้อยที่สุดเค้าน่าจะเริ่มให้ความคุ้นเคย และรู้สึกสบายใจกับเกาะ ที่เป็นบ้านหลังใหม่ของเค้า หลังจากกว่า 32 ปี ที่ต้องถูกขังอย่างโดดเดี่ยว อยู่ในกรงเหล็กเล็กๆ และแคบๆ แน่นอนสิ่งรอบตัวที่ใหม่สำหรับเค้า กลิ่นใหม่ ผิวสัมผัสใหม่ อาจทำให้เค้าหงุดหงิดอยู่บ้าง นี่เป็นครั้งแรกที่ออกมาเดินบนทุ่งหญ้า ครั้งแรกที่ได้มองท้องฟ้าที่เปิดกว้าง ครั้งแรกที่เค้าอาศัยอยู่ใกล้แหล่งน้ำ เราทุกคนต่างมีความสุขที่ในที่สุดสุภาพบุรุษที่แสนพิเศษคนนี้ก็ได้รู้จักคำว่า อิสรภาพกับเค้าบ้าง ท่านสามารถย้อนไปดูภาพ และติดตามเรื่องราวการช่วยเหลือ “แคนู” ได้ที่ https://www.wfft.org/primates/isolated-for-35-years-canoe-the-city-chimp/ หากท่านมีความประสงค์ให้เราได้มีโอกาสให้ความช่วยเหลือสัตว์ต่างๆ อย่างเช่น “แคนู” นี้ ได้โปรดสนับสนุนเรา และบริจาค ได้ที่ https://www.wfft.org/donate/ หรือ มีส่วนช่วยให้ความเมตตาสัตว์ที่อยู่ในความดูแลของเราได้ที่ https://covidsupport.wfft.org โปรดติดตามเรื่องราวของ “แคนู” ต่อไป เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ในไม่ช้านี้เค้าจะได้ปีนป่ายขึ้นต้นไม้ที่เราสร้างเตรียมไว้ให้เค้าอย่างแน่นอน It has…

Read More

Majestic MaMi is on the Move

(Scroll down for English) มะมี่ผู้เกรียงไกรได้บ้านหลังใหม่แล้ว อาสาสมัครของเรา และผู้ที่เคยเข้ามาสนับสนุนช่วยเหลือเรา คงจะจำ “มะมี่” กันได้ ซึงเป็นชะนีดำใหญ่พันธุ์เซียมัง เพียงตัวเดียวของเรา ชะนีสายพันธุ์นี้จะมีขนาดใหญ่ และส่งเสียงดังกว่าชะนีสายพันธุ์อื่นๆ “มะมี่” เป็นหนึ่งในสมาชิกสัตว์ป่าที่อยู่ในความดูแลของเรามายาวนาน เธอได้รับความช่วยเหลือไว้ตั้งแต่ปี 2548 หลังจากเธอได้ถูกเลี้ยงในห้องเช่าอพาทเม้นท์ ที่กรุงเทพมหานคร แม่ของ “มะมี่” ถูกล่าในป่าของประเทศมาเลเซีย ส่วน “มะมี่” ถูกจับไว้ได้ แล้วลักลอบเข้าประเทศไทยอย่างผิดกฎหมาย ในที่สุด เมื่อวานนี้เป็นช่วงเวลาที่น่าภาคภูมิใจของพวกเราชาวมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า “มะมี่” ได้ถูกย้ายไปสู่บ้านหลังใหม่ กว้างขวางใหญ่โตกว่าเดิมมาก เป็นอาณาเขตที่เปิดโล่ง ล้อมรอบด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่มากมาย เรียกได้ว่า วิว 360 องศาเลยทีเดียว เรายังแอบมีความหวังว่า เราจะมีโอกาสได้ชะนีพันธุ์เซียมังเพศผู้ มาอยู่เป็นเพื่อนกับ “มะมี่” ต่อไป แต่อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ “มะมี่” ได้บ้านใหม่ที่ดีที่สุดเท่าที่เราจะมอบให้ได้แล้ว แถมด้วยแพะอีกสองตัวให้อยู่เป็นเพื่อนกันไปก่อน การให้ความช่วยเหลือสัตว์เฉกเช่นเดียวกับ “มะมี่”…

Read More

RESCUE NEWS – Another Orphan Monkey Needs our Help

(Scroll down for English) RESCUE NEWS – แรงใจสู่ลูกลิงทารกน้อยกำพร้า เราพบ “ฝอยทอง” เป็นลูกลิงแสมหางยาวเพศเมีย วัยทารก ถูกช่วยเหลือมาหลังจากที่แม่ลิงถูกรถชนเสียชีวิตที่จังหวัดเพชรบุรีเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ หลังจากที่แม่ลิงจากไป “ฝอยทอง”โดนรังแกจากลิงตัวอื่นๆ เพราะไร้แม่ลิงคอยปกป้อง ทิ้งเธอไว้กับอาการบาดเจ็บที่กระดูกสันหลัง ทำให้ใช้ขาของเธอผิดปกติไป ปัจจุบัน “ฝอยทอง”ได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากทีมสัตวแพทย์ของมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า เราเองยังคงไม่แน่ใจว่า “ฝอยทอง” จะสามารถผ่านช่วงเวลาที่วิกฤตนี้ไปได้หรือไม่ ได้โปรดส่งกำลังใจมาช่วย“ฝอยทอง” ให้เธอกลับมามีสุขภาพร่างกายแข็งแรงโดยเร็วด้วยเถิด นับเป็นลิงทารกน้อยตัวที่ 5 ที่อยู่ภายใต้การดูแลจากโรงพยาบาลสัตว์ภายในมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า ทีมสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่ทุกคน ทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยและทำทุกวิถีทาง เพื่อช่วยชีวิตลิงทารกน้อยๆ เหล่านี้ไว้ อย่างสุดความสามารถ ได้โปรดเป็นกำลังใจ และช่วยเราทำหน้าที่ต่อไป โดยการบริจาค หรือสละเวลาของคุณเพื่อร่วมเป็นอาสาสมัครที่ WFFT เรายังคงต้องการความช่วยเหลือเพื่อร่วมกันก้าวผ่านช่วงเวลาวิกฤตของโควิด-19 นี้ไปด้วยกัน หากท่านมีจิตอันเป็นกุศลให้ความเมตตาต่อสัตว์เหล่านี้ โปรดบริจาคได้ที่ https://www.wfft.org/donate/ หรือรับดูแลอุปการะสัตว์ชนิดต่างๆ ได้ที่ https://covidsupport.wfft.org. สำหรับท่านที่พำนักอยู่ในประเทศไทย และสามารถสละเวลาอันมีค่า ร่วมเป็นอาสาสมัครกับเรา…

Read More

GIBBON NEWS – เรื่องของชะนี – Babies on the Move

(Scroll down for English) เมื่อวานนี้ ที่มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า จ.เพชรบุรี ชะนีน้อยของเรา 4 ตัว ได้เข้าไปสู่อีกหนึ่งขั้นตอนของการฟื้นฟู แต่ด้วยวัยเพียง 2-4 ปี ยังเหลือเวลาอีกไม่กี่ปี ก่อนที่พวกเขาจะพร้อมให้จับคู่ต่างเพศเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ และสร้างครอบครัวตามธรรมชาติต่อไป หลังจากที่ใช้เวลาพอสมควรในการเฝ้าดูแลจากทีมสัตว์แพทย์ของมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า ขณะนี้เราได้หาบ้านใหม่ให้เขา เพื่อให้เขาสามารถเรียนรู้การใช้ชีวิตกับเผาพันธุ์ของพวกเขาเอง โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพามนุษย์เหมือนเช่นเคย ห่างไกลจากมนุษย์ให้มากยิ่งขึ้น สิ่งแวดล้อมกว้างขวางใหญ่ขึ้น เป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น และแน่นอนเราหวังว่า สถานที่ต่อไปของพวกเขาน่าจะเป็นเกาะฟื้นฟูชะนีของมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า ที่ได้เตรียมไว้ต้อนรับพวกเขาเพื่อให้เขากลับสู่ธรรมชาติอย่างสมบูรณ์แบบ แต่ตอนนี้ทุกท่านคงเห็นได้เห็นภาพที่บรรดาชะนีหนุ่มสาวเหล่านี้กำลังสำรวจบ้านใหม่อย่างสนุกสนาน ขณะนี้ชะนีทุกสายพันธุ์กำลังเผชิญกับอันตรายจากการสูญพันธุ์ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการสูญเสียพื้นที่ป่า และที่สำคัญเกิดจากการล่าสัตว์ป่า ชะนีถูกล่าเพื่อเอาเนื้อ ชะนีเล็กๆ ก็จะถูกจับไปเลี้ยง หรือนำไปถ่ายรูปเพื่อจำหน่าย โดยเฉพาะในประเทศไทย และที่น่าเศร้าก็คือ ส่วนใหญ่แม่ชะนีก็จะถูกฆ่าเพื่อที่จะนำลูกทารกออกจากอกไปได้ ชะนีน้อยๆ ที่ทุกท่านเห็นอยู่นี้ล้วนเป็นเหยี่อของการค้าชะนีอย่างผิดกฎหมายทั้งสิ้น โปรดพิจารณาแหล่งข้อมูลการศึกษาเกี่ยวกับชะนีเพิ่มเติม ได้ที่นี่ https://bit.ly/3ks6oNz GIBBON NEWS – Babies on the Move…

Read More

RESCUE NEWS – Boon Lott

(Scroll down for English) RESCUE NEWS – เรื่องราวของ “บุญรอด” มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า มีความยินดีที่ได้ให้ความช่วยเหลือสัตว์อีกหนึ่งประเภทในสัปดาห์นี้ เป็นลิงกังเหนือที่ยังไม่โตเต็มที่นัก ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร ได้ให้ความช่วยเหลือ โดยพบเค้าในสภาพที่ถูกมัดแขนขวา จึงได้ช่วยนำส่งให้มูลนิธิฯ แต่ที่น่าประหลาดใจคือ ลิงกังตัวนี้ มีนิสัยที่เชื่องอย่างมาก ชัดเจนว่าน่าจะเคยเป็นสัตว์เลี้ยงมาก่อน และเราเชื่อว่าเค้าน่าจะหลบหนี หรือเป็นลิงเก็บมะพร้าวที่ปลดระวางแล้ว โดยชาวบ้านที่ช่วยเหลือได้ตั้งชื่อให้เค้าว่า “บุญรอด” หลังจากที่ได้รับการตรวจร่างกายเบื้องต้นแล้ว พบว่ามีการบาดเจ็บที่แขนบริเวณที่ถูกมัด และติดเชื้ออย่างรุนแรง ทีมสัตว์แพทย์ของมูลนิธิฯ จึงจำเป็นต้องตัดแขนออกเพื่อทำการรักษา หลังได้รับการผ่าตัดเค้าก็มีอาการดีขึ้น ตอบสนองการรักษาได้อย่างน่าประหลาดใจ เราหวังว่า “บุญรอด” จะสามารถฟื้นฟูร่างกาย และกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง เป็นหนึ่งในสมาชิกของฝูงลิง ภายในมูลนิธิฯต่อไป และแน่นอนว่าเราจะมาบอกเล่าเรื่องราวของ “บุญรอด” ให้ติดตามกันต่อไป สัตว์ชนิดนี้ถูกล่า และซื้อขายเพื่อเป็นอาหาร กีฬา และนำไปปรุงยาตามตำราพื้นบ้าน และมักถูกจับมาเลี้ยง หรือเลี้ยงเพื่อให้ทำงานต่างๆ ในประเทศไทยลิงตัวผู้มักถูกฝึกให้เก็บมะพร้าว และลิงที่ถูกฝึกมาอย่างดี จะมีมูลค่าถึง…

Read More

GIBBON NEWS – Back to the Islands

(Scroll down for English) ข่าวสารชะนี - ย้ายชะนีกลับสู่เกาะฟื้นฟู 18 เดือนแห่งความแห้งแล้ง สุดท้ายก็ผ่านพ้นไปเสียที ฤดูฝนกลับมาให้มีพลังอีกครั้ง คราวนี้ทางมูลนิธิอยากจะแบ่งปันเรื่องราวของชะนี ชะนีของเราสามารถกลับคืนสู่เกาะฟื้นฟูชะนีได้แล้ว ปีที่แล้วฝนน้อย แต่กลับมีการเผาป่าให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง และนั่นทำให้บริเวณเกาะที่ชะนีเคยอยู่นั้นแห้งแล้งตลอดทั้งปี ฤดูฝนปีนี้ สร้างความยินดีให้กับเราเป็นอย่างมาก เมื่อวานนี้ทางเราจึงเริ่มนำชะนี 2 คู่ ออกจากป่าฟื้นฟูชะนี กลับไปยังเกาะฟื้นฟูชะนี การขาดแคลนพนักงานและอาสาสมัคร เงินบริจาคที่เหลือน้อย ทำให้การวางแผนคืนชะนีสู่เกาะ ดำเนินไปอย่างล่าช้า หากท่านมีความประสงค์อยากร่วมสนับสนุนงานของมูลนิธิเพื่อการซ่อมแซม ตกแต่งเกาะอื่น ๆ ซึ่งยังเหลืออีก 7 เกาะ ที่ต้องทำการปรับปรุงให้มีความพร้อม ก่อนที่เราจะนำชะนีไปปล่อยได้ ในกระบวนการนี้ทางเราจำเป็นต้องใช้ทุนในการซื้อโลหะสำหรับการสร้างหอคอย ถังสำหรับใช้เป็นกล่องนอน และเชือกเพื่อให้ชะนีได้ปืนป่าย ท่านสามารถติดต่อเพื่อบริจาคได้ที่ info@wfft.org หรือสามารถบริจาคโดยตรงได้ที่ https://www.wfft.org/donate/ ที่มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า เรามีเกาะฟื้นฟูชะนีทั้งหมด 8 เกาะ บริเวณอ่างเก็บน้ำด้านหน้าศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ และอีก 6 เกาะที่โครงการ…

Read More

RESCUE NEWS – 2 Babies Saved in 1 Day

(สำหรับภาษาไทยเลื่อนอ่านข้างล่าง) RESCUE NEWS - 2 Babies Saved in 1 Day Yesterday we welcomed two macaque monkey orphans. The first was ‘Im Un’ who was rescued from Uthai Thani by Khun Kae Chollada and the team from The Voice Foundation. Khun Kae had rescued Im Um and his mother a few…

Read More

How do we rescue coconut picking monkeys at WFFT?

After the recent news about coconut picking monkeys (Northern and Southern Pig-tailed Macaques) in Thailand went viral we have been overwhelmed with requests by monkey owners to take in their animals, resulting in a tricky situation for our wildlife rescue centre. Our quarantine facilities are already overrun with rescued primates…

Read More

Photo Diary – Canoe’s First Day in his New Home

Two days ago courageous Canoe the recently rescued chimpanzee walked on soil, climbed trees and looked at the sky for the first time. This handsome boy amazed us all with his courage. Canoe has settled in to his new spacious home.   Some of you may have followed the live…

Read More

Isolated for 35 Years – Canoe the City Chimp

ภาษาไทยด้านล่าง Yesterday we achieved something that just a few weeks ago seemed impossible. After weeks of discussions with the owner of a chimpanzee housed at a closed school in central Bangkok, we were finally able to free Canoe. WFFT first heard about Canoe years ago from an ex-student of the…

Read More

Back to the Forest for these Loris

ภาษาไทยด้านล่างนะครับ As the rest of the world closes down we must continue to save animals and provide care for the 700+ currently housed at WFFT. A few days ago, we released two Bengal slow loris into Thailand’s largest National Park, Kaeng Krachan. Thank you to the team at KKNP for…

Read More

Get Connected

Wildlife Friends Foundation Thailand needs your help! Connect with us and share our stories. If you are in Thailand find out how you can help. Come visit us and get involved.

Back To Top